BẬT LỬA ZIPPO KHẮC ĂN MÒN AXIT
BATLUARIO

BẬT LỬA ZIPPO KHẮC ĂN MÒN AXIT

    Hello! Xin chào các bạn trở lại với bài viết của BATLUARIO.VN

Hôm nay mình sẽ nói về một trong những phương pháp khắc kỳ công nhất để họa lên hoa văn, đường nét như thay chiếc áo mới cho chiếc Bật lửa Zippo, tạo sức lôi cuốn, dấu ấn riêng biệt cho từng cá nhân sở hữu. Các bạn đam mê, yêu thích Zippo thì ít nhiều rằng bạn cũng sẽ biết đến một số phương pháp tạo nét như: Khắc CNC; Khắc laser; Khắc ăn mòn axit; Khắc VNW…..đa phần các phương pháp này đều sẽ có máy móc hỗ trợ nhưng riêng với phương pháp Khắc ăn mòn axit  nó đòi hỏi công phu hơn so với các phương pháp khác.

    Khắc ăn mòn axit tên quốc tế là Etching, đây là kỹ thuật sử dụng những can thiệp bằng hóa chất nhằm tạo ra những đường rãnh sâu trên bản khắc kim loại. Trước đây, khi chưa có sự xuất hiện máy móc thì người thợ phải thực hiện gia công thủ công các góc chi tiết:

  •     Điều đầu tiên cần có đương nhiên là một tấm kim loại (thường là đồng, kẽm hoặc thép) màu sắc gì cũng được.
  •     Bôi lên bề mặt tấm kim loại một lớp sáp, lớp sáp được bôi lên phải đều và phẳng. Người nghệ nhân phải chậm đi chậm lại và sử dụng cây lăn để toàn bộ sáp được trải đều và phủ kín bề mặt tấm kim loại. Lớp sáp được bôi có khả năng chống axit ăn mòn.

(ảnh minh họa)

  •     Tiếp đến là một phần vô cùng quan trọng, người nghệ nhân sẽ dùng một cây bút kim loại có đầu nhọn chuyên dụng, vẽ lên bề mặt kim loại được bôi với hình thức là cạo đi lớp sáp để lộ ra bề mặt kim loại theo những đường nét, ý tưởng sáng tạo của bản khắc. Ví dụ như hình:

(ảnh minh họa)

  •     Sau khi người nghệ nhân hoàn thành xong phần cạo hoàn chỉnh, họ sẽ cho tấm kim loại vào trong bể dung dịch axit (các loại dung dịch axit thường được sử dụng như là axit nitric, axit clohydric…, nhưng hiện nay do nhiều sự thay đổi diễn ra nên dung dịch axit được phổ biến dùng là đồng sunfat). 

(ảnh minh họa)

    Hành động thả tấm kim loại đã được cạo hoàn chỉnh vào bể axit có tên gọi kỹ thuật là Mordant (chất cẩn màu hoặc chất gắn màu), khi thả người nghệ nhân phải rất thận trọng từ từ để không bị axit dính vào tay. Bề mặt tấm kim loại sẽ bị axit ăn mòn những phần mà nghệ nhân đã cạo đi lớp sáp bảo vệ, để lại những đường rãnh thẳng, chìm vào tấm kim loại. 

  •     Qua một khoảng thời gian đạt được độ sâu thích hợp, vừa ý, người nghệ nhân dùng một vật liệu đặt biệt lấy tấm kim loại ra khỏi bể. Tấm kim loại được lấy ra đặt lên một hoặc hai lớp giấy báo, để phần nước dung dịch axit còn lại thấm vào lớp giấy, tiếp đó phần sáp bôi còn dính không bị cạo đi sẽ được lau chùi, tẩy rửa, loại bỏ đi bằng dung môi, tấm kim loại được làm sạch và sấy khô. 

(ảnh minh họa)

Tác phẩm được khắc ăn mòn axit hoàn thành. 

(ảnh minh họa)

    Xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên trên thị trường có rất nhiều loại máy móc ăn mòn được bày bán và được nhiều cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ ưa chuộng sử dụng, bởi tính tiện lợi, an toàn. 

(ảnh minh họa)

    Đối với Bật lửa Zippo hàng chính hãng USA, lớp vỏ ngoài đa phần được làm bằng đồng, kế đến là sắc thép, tiếp đến là bạc và cuối cùng là vàng…thì đó là tất cả những kim loại có thể bị dung dịch axit ăn mòn nếu không được bôi lên lớp sáp bảo vệ chống axit ăn mòn. Vì thế cho nên việc khắc ăn mòn Zippo chỉ là chuyện nhỏ.

Các bạn đừng ngại ngùng hãy tự tin, mạnh dạng đưa mẫu thiết kế, ý tưởng sáng tạo của mình cho nhà chế tác hay kết hợp cùng với nghệ nhân tạo nên một điều tuyệt vời, cá tính trên vỏ Zippo của chiếc Bật lửa Zippo bạn sở hữu.

Tùy theo cơ sở, cửa hàng mà các bạn lựa chọn để gửi gắm ý tưởng và khắc, họ sẽ sử dụng phương pháp thủ công hoặc sẽ lựa chọn sử dụng bằng máy để khắc ăn mòn Zippo. Dù lựa chọn sử dụng phương pháp nào thì khi bạn cầm trên tay chiếc Bật lửa Zippo bạn đều cảm thấy ưng ý, thích thú, sảng khoái và kiêu ngạo, vì nó thuộc về riêng bạn, dấu ấn bạn để lại. 

    Qua những chia sẻ của mình về phương pháp Zippo khắc ăn mòn axit bạn cảm thấy hào hứng, tò mò và muốn sở hữu ngay nhưng không biết phải làm sao, phải làm như thế nào để có thể đẹp, hài lòng chính mình thì mình mạng phép gợi ý với các bạn một vài mẫu Bật lửa Zippo chính hãng khắc ăn mòn axit khách hàng chọn lựa nhiều:

 

Khắc Axit Cá Chép

Khắc Axit Phật

Khắc Axit Thổ Dân

Khắc Axit Mẹ

Khắc Axit Bản Đồ Việt Nam

Khắc Camel

 

Vài mẫu Bật lửa Zippo trên các bạn cùng tham khảo nhé.

Các bạn có nhu cầu Zippo khắc ăn mòn axit hãy liên hệ với https://batluario.vn/ 

Địa chỉ: 17 Hiệp Thành, Phường Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM

Điện thoại liên hệ – tư vấn: 

  • Zippo Cổ – Xưa – La Mã: 0983.247.815
  • Zippo Catalog: 0978.473.739
  • Zalo – Viber – Facebook

Email: doannhung@zippovietnam.com

Các bạn đừng ngại ngùng, batluario sẵn sàng tư vấn, gợi ý, đồng hành cùng bạn để bạn có được tác phẩm khắc ăn mòn axit đỉnh.

NGUỒN : BATLUARIO.VN

TOP

Chat Zalo
Chat Facebook
0983.247.815