CÁC NHẬN ĐỊNH SAI LẦM VỀ ZIPPO
CÁC NHẬN ĐỊNH SAI LẦM VỀ ZIPPO
BATLUARIO

CÁC NHẬN ĐỊNH SAI LẦM VỀ ZIPPO

Sau hơn 85 xây dựng và phát triển, Zippo đã có hơn 500 triệu chiếc bật lửa, và có mặt trên hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam Zippo bắt đầu xuất hiện từ những năm thập niên 60, trong các giai đoạn lịch sử này bật lửa Zippo hành trang cùng hàng trăm ngàn lính Mỹ vào Việt Nam, và một bộ phận người Việt Nam đi nước ngoài mang về, nên bây giờ nói về Zippo thì thế hệ cha, ông chúng ta điều biết đến.

Sau một giai đoạn dài đến 1999 Zippo mới chính thức có mặt tại Việt Nam dưới góc độ thương mại và các sản phẩm Zippo bắt đầu phổ biến. Song từ các yếu tố lịch sử bắt đầu kết hợp với sự thiếu hụt về thông tin, ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số nhận định chưa chuẩn xác về các sản phẩm Zippo đặc biệt là bật lửa Zippo.

Thông qua quá trình nghiên cứu khảo sát và thu thập thông tin cùng những trải nghiệm mà chúng tôi có được trong công tác bán hàng, chúng tôi xin ghi chú lại một số điểm sau CÁC NHẬN ĐỊNH SAI LẦM VỀ ZIPPO, hi vọng giúp ích cho tất cả các anh chị đã, đang và sắp yêu thích sản phẩm Zippo :

Tra cứu mộc đáy zippo bản tiêu chuẩn
BẢNG MỘC ĐÁY NĂM SẢN XUẤT BẬT LỬA ZIPPO

1. Nói đến Zippo thì phải là Zippo thời Mỹ, dưới đáy có các ký hiệu 1 hoặc 2 gạch đứng (|) hoặc chéo (/, \) trở lên thì mới là Zippo thật và có giá trị;  hoặc quan điểm Zippo càng nhiều gạch là càng” xịn”.

 Xét về góc độ thời gian trước đây tại thời điểm Zippo xu nhập vào Việt Nam thì đây là một nhận định hoàn toàn chính xác, nhưng tại thời điểm hiện nay sau gần 50 năm có mặt tại Việt Nam và hơn 80 năm phát triển các sản phẩm Zippo đã cải tiến hơn rất là nhiều: từ chất liệu, thiết kế, mẫu mã, công nghệ xi mạ, hệ thống sản xuất và kiểm định chất lượng, dịch vụ khách hàng…càng về sau các sản phẩm Zippo càng tinh xảo và đạt chất lượng tốt hơn. Các ký hiệu chấm(.), gạch(/, \, |), số la mã… chỉ nhằm mục đích phục vụ cho việc xác định bật lửa Zippo được sản xuất năm nào mà thôi, Khác biệt duy nhất giữa số lượng gạch là số tuổi của chúng; không quyết định đến chất lượng sản phẩm. Zippo vàng 18karat, Zippo bạc nguyên chất hay Zippo bằng thau thông thường thì cũng như nhau. Nếu sản xuất cùng tháng, cùng năm thì chắc chắn chúng có mã số y hệt nhau.

2. Mã dưới đáy Zippo phải đúng chiều khi đặt nằm ngửa.

Đại đa số Zippo có mộc mã đáy (bottom-code mark) theo một chiều . Bạn sẽ đọc được mộc đáy của Zippo khi đặt nó nằm ngửa trên mặt bàn với bản lề nằm bên tay trái của bạn, nếu mộc đáy lộn ngược là một cái Zippo giả. Điều này không đúng!

Thỉnh thoảng bạn sẻ gặp một cái Zippo mang mộc đáy lộn ngược, nghĩa là để đọc được mộc đáy thì bạn phải đặt ngửa và bản lề thì lại nằm bên tay phải của bạn thay vì bên trái như thường thấy. Hãy tưởng tượng bạn đang là người nhân viên trên dây chuyền sản xuất và có nhiệm vụ gắn thân Zippo vào khuôn cho máy dập mộc. Mọi chuyện sẽ bình thường với hàng ngàn hoặc thậm chí hàng trăm ngàn cái Zippo xuất xưởng có mộc đáy như nhau … cho đến một ngày bạn ngã bệnh không thể đi làm và đồng nghiệp được chỉ định làm thay công việc của bạn lại thuận tay trái thay vì tay phải như bạn, kết quả là chúng ta có những cái mộc ngược. Sự “lộn xộn” này tìm thấy trên những cái Zippo thời 50’s cho tới tận bây giờ và nó không phải là một vấn đề đối với nhà sản xuất.

Hẳn là bạn phải đồng ý với tôi rằng chuyện này không hề ảnh hưởng tí tẹo nào đến chất lượng cũng như thẩm mỷ của cái Zippo, đúng không bạn?

3. Bật lửa Zippo sử dụng xăng “máy bay”

Về cơ bản các loại bật lửa sử dụng Xăng+Bấc+Đá đều có thể cháy với bất kỳ loại nhiên liệu đốt hóa lỏng nào, tuy nhiên Zippo sản xuất riêng hẳn một loại xăng chuyên dụng (không phải xăng máy bay) phục vụ cho bật lửa của Zippo với các tính năng ưu việt: khói không màu, mùi nhẹ và không dùng các loại dung môi công nghiệp độc hại cho sức khỏe, nhạy lửa tăng cường tính chống gió, bảo vệ các chi tiết và phụ kiện khác. Zippo khuyến cáo khách hàng nên sử dụng xăng, bấc và đá lửa chính hãng để phát huy tối đa hiệu năng của bật lửa.

4. Bật lửa Zippo nhất thiết vỏ phải trùng với ruột

Hẳn là bạn đã từng nghe hay đọc được ở đâu đó rằng một cái Zippo “xịn” thì mã số giữa vỏ và ruột phải trùng khớp với nhau! Điều này không đúng với sự thật và chúng ta hãy cùng suy luận dựa vào những lý lẻ thông thường, đơn giản để xét vấn đề.

Theo tiêu chuẩn qui trình sản xuất, Zippo sản xuất vỏ và các chi tiết phụ kiện của bật lửa riêng biệt như: ruột, bấc, đá, bông, bánh xe, búa cam… Thông thường số lượng ruột sẽ được sản xuất nhiều hơn nhằm phục vụ cho công tác bảo hành sửa chữa. Tất cả các thành phần sẽ được đưa vào hệ thống dây chuyền tự động để lắp ráp hoàn thành bật lửa, trong quá trình lắp ráp sẽ có trường hợp bật lửa có vỏ và ruột không trùng nhau. Zippo sẽ sử dụng số lượng ruột thừa ra của tháng trước cho vỏ bật lửa sản xuất ở tháng sau nhằm mục đích tối ưu hóa tài nguyên, đây cũng là điều bình thường, tất cả thành phần đều do Zippo sản xuất. Theo thống kê của chúng tôi thì có khoảng 90% bật lửa Zippo sẽ gặp trường hợp vỏ không trùng ruột.

5. Tiếng kêu của bật lửa Zippo phải thanh, trong và nghe đã tai

Có người nói rằng một cái Zippo xịn thì thì khi bật nắp phải kêu coong một tiếng thật thanh và vang. Thậm chí họ còn khẳng định rằng chỉ cần nghe tiếng bật mở nắp là biết được ngay Zippo xịn hay dõm! Với những vị này thì tôi xin ngã nón bái phục sát đất và chắc hẳn là G.G. Blaissdell cũng sẽ phải quỳ mọp tương tự! Không chừng ông ấy còn sẽ phải ngậm ngùi từ bỏ thánh đường Zippo/Case để mà trao vương miện lại cái vị có một thính giác phi thường kia.

Tùy theo chất liệu vỏ: , vàng khối (solid gold), bạc khối (sterling silver), đồng khối (solid brass), đồng thau, thép … cộng thêm các lớp xi, mạ, phủ và các thiết kế trang trí trên bề mặt vỏ như ốp nổi, khắc, chạm, dập…Các yếu tố này sẽ quyết định âm thanh khi bật nắp. Thông thường một chiếc bật lửa Zippo mới âm thanh bật nắp sẽ chưa thật sự tách bạch vì khi đó những chi tiết chưa mài mòn đồng đều, sau một thời gian sử dụng âm thanh dần sẽ thay đổi theo chiều hướng to và rõ nét hơn. Âm thanh bật nắp bật lửa Zippo sẽ không có chiếc nào giống chiếc nào bởi vì tùy theo thói quen và điều kiện sử dụng.

Tiếng “click” của Zippo gây ra do cốt cam đập vào nắp lúc mở, tiếng “clap” khi đóng lại là do nắp và thân đập vào nhau. Độ thanh và sắc của Zippo được quyết định do bởi kiểu cách của nó (style). Có thể phân lọai như sau :

  • Đứng đầu, kêu thanh nhất là loại Zippo trơn hoặc xi-mạ kền, mạ bạc.  .
  • Thân xi-mạ có dán mề đai phần thân (1 panel).
  • Thân xi-mạ có dán mề đai cả phần thân và nắp (double-panels)
  • Kế sau đó là các loại bạc, vàng và đồng – vì chúng mềm hơn thau nên âm thanh phải ít thanh và vang hơn.
  • Thân sơn (Matte) hoặc sơn nhám sần (crackle).Tiếng click sẽ đục, trầm và nhỏ hơn một chút.
  • Sơn phủ dán mề đai 1 panel.
  • Sơn phủ dán mề đai double-panel.
  • Ultra-Lite và Schimshaw: là kiểu được dán trên thân một miếng nhựa giả xương, giả đồi mồi.
  • Ultra-lite và Schim-shaw loại full-body (toàn thân), dán cả 2 mặt trước và sau, cả thân và nắp .
  •  Zippo bọc da toàn thân và toàn thân trừ đỉnh của nắp.

Tóm lại là càng có thêm nhiều “vật thể lạ” trên thân thì âm thanh sẻ bị hấp thụ (absorb) bớt từ đó giảm độ thanh và vang .

Mười món ăn chơi vừa kể trên vẫn có thể còn thiếu xót nếu kể ra thêm những loại độc và hiếm như Holgate Zippo hay RoseArt Zippo … nhưng có sao đâu? Bởi vì chúng ta đã đủ bằng chứng để bật nắp và đốt cho cháy tan thêm một huyền thoại về chuyện “Nghe tiếng kêu biết mặt dân chơi” vừa kể trên bạn nhỉ?

6. Bật lửa Zippo ở Việt Nam không chất lượng bằng ở Mỹ

Tất cả các bật lửa Zippo đều được sản xuất tại Mỹ (hoặc có thể tại Canada trước năm 2006). Các chi nhánh Zippo tại các quốc gia được Zippo ủy quyền phân phối sản phẩm. Zippo Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một số quốc gia do có phong trào Zippo mạnh mẽ nên Zippo sẽ cấp thêm quyền trang trí và thiết kế bề mặt vỏ bên ngoài và chỉ phân phối hạn chế nội địa quốc gia đó. Có thể kể qua như: Zippo Japan, Zippo Deutsch…..do đó chất lượng sẽ đồng nhất và không có sự khác biệt trên toàn thế giới..

7. Bật lửa Zippo phải có tem đỏ thì mới là xịn

Zippo khi sản xuất bật lửa vì lý do yêu cầu từ quy định an toàn của nước Mỹ nên sẽ được dán một tem plastic màu cam đỏ trên điểm tiếp gián thân nắp vỏ với nội dung cảnh báo an toàn – và thường nhất là có mặt tại các Store Mỹ.
Hàng về từ nhiều nguồn khác nhau – Những bật lửa xuất khẩu tùy theo quốc gia mà yêu cầu tem cảnh báo đó bắt buộc hay không bắt buộc.
Có hay không có tem đỏ không quyết định được chất lượng Zippo bán ra
Vì vậy không nhất thiết phải có tem cảnh báo thì mới là Zippo chính hãng.

8. Bật lửa Zippo tùy theo giá thành sẽ có chất lượng khác nhau

Điều này sai vì chất lượng bật lửa Zippo là nhất quán. Chất liệu vỏ, công nghệ trang trí thiết kế và số lượng sản xuất mới chính là yếu tố quyết định giá thành. Tất cả Zippo đều sử dụng chung một loại ruột duy nhất và giống nhau.

9. Bật lửa Zippo loại mỏng (slim) không tốt bằng loại thông thường và chỉ dành cho nữ giới

Điều này sai, vì với thiết kế đặc biệt và được tính toán kỹ nên chất lượng của bật lửa loại slim vẫn giống như loại thông thường. Chỉ khác về âm thanh bật nắp sẽ nhỏ hơn.Loại slim này không phân biệt giới tính của người dùng. Vì được thiết kế nhỏ hơn gọn hơn nên được nữ giới yêu thích hơn và loại này có thể dễ dàng nhét vào túi quần jeans loại có túi nhỏ.

10. Tại sao chiếc bật lửa Zippo mới vỏ và nắp không khít chặt và ruột của hay bị trồi lên?

Mỗi chiếc bật lửa Zippo khi sản xuất vỏ và nắp phải có khoảng cách – độ rơ và lơi nhất định, để thuận tiện cho việc tháo rời ruột vỏ châm xăng và thay đá…
Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách lấy ruột ra và đặt một mặt bên hông (thành nhỏ) trên một bề mặt bằng phẳng, dùng một vật mềm gõ nhẹ vào thành còn lại, lúc này khoang ruột sẽ rộng sang 2 bên giúp cho ruột bám chặt vào thành vỏ —> gõ nhẹ vài lần để đạt được khoảng cách như ý muốn.
* Lưu ý : nếu khoảng cách vỏ và ruột chặt quá có thể gây trầy xước ruột và bề mặt trong của vỏ, và khó khăn khi rút ruột ra để châm xăng hoặc thay đá.

Batluario.vn hy vọng rằng, qua chuỗi thông tin chúng tôi góp nhặt được về CÁC NHẬN ĐỊNH SAI LẦM VỀ ZIPPO, người đọc và người chơi sẽ có cái nhìn thông suốt hơn về những vấn đề trên.

► Liên hệ ngay với chúng tôi : CUNG CẤP SỈ – LẺ ZIPPO TOÀN QUỐC
🏁 Fanpage : https://www.facebook.com/batluario.vn
📩 Inbox : https://www.m.me/batluariovn
 Hotline: 0983247815 – 0978473739
Website : https://www.batluario.vn

❤ CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ MỘT NGÀY THAM QUAN MUA SẮM VUI TẠI WWW.BATLUARIO.VN

❤ UY TÍN MÀ CHÚNG TÔI CÓ ĐƯỢC LÀ TỪ SỰ TIN TƯỞNG VÀ ỦNG HỘ CỦA QUÝ KHÁCH !

NGUỒN : BATLUARIO.VN + SƯU TẦM INTERNET

TOP

Chat Zalo
Chat Facebook
0983.247.815