phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Sở thích sưu tầm bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam

Bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam là vật phẩm vừa mang giá trị lịch sử, giá trị tinh thần, vừa là món đồ kỷ niệm ý nghĩa. Loại bật lửa này được rất nhiều người sưu tầm, từ đó nó trở một thành trào lưu phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Zippo chiến tranh Việt Nam rất khó định giá, có cái chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng cũng có cái lên đến hàng trăm triệu đồng. Mặc dù giá cả đắt đỏ đến đâu thì những người yêu thích vẫn sẵn sàng chi tiền mua nó, bởi tất cả đều xuất phát từ sự yêu thích.

Như chúng ta đã biết, bật lửa Zippo do một người đàn ông sống ở vùng Đông Bắc nước Mỹ tên là George G. Blaisdell phát minh ra. Ban đầu, Zippo được làm từ đồng thau nguyên khối với hình dáng rất thô kệch, không được trau chuốt nhiều về kiểu dáng, không chạm khắc cầu kỳ. Tuy nhiên, nó gây ấn tượng mạnh bởi ngọn lửa cháy mạnh mẽ trong gió bão, có thể cháy ở mọi môi trường và khả năng chống va đập cao. Thời kỳ đó, Zippo là trào lưu thịnh hành của nước Mỹ. Vì vậy, Chính phủ Mỹ đã tận dụng điều này để mời gọi thanh niên tham gia nhập ngũ đi chiến đấu tại chiến trường Việt Nam. Và như vậy, vào những năm của thập niên 60, những chiếc bật lửa thần thánh ấy đã theo chân những người lính Mỹ có mặt tại mọi nơi, mọi mặt trận của nước ta. Ngần ấy thời gian, một số bật lửa Zippo được tìm thấy trong đống đổ nát sau chiến tranh vẫn sử dụng tốt.

Giới mộ điệu ngày nay xem bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam là nhân chứng lịch sử chứng nhân cho cả quá trình chiến đấu anh dũng của quân và dân nước ta. Vì lẽ ấy, với nhiều người Zippo không đơn giản là một vật dụng tạo ra lửa, mà bên trong nó còn là một câu chuyện, một sự kiện quan trọng. Giá trị của Zippo chiến tranh Việt Nam bây giờ không nằm ở tiền, nó phụ thuộc vào sự yêu thích, vào sự “cổ” của sản phẩm. Bởi thế, nhiều người tìm cách săn bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam chỉ với mục đích sưu tầm, trưng bày. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng bật lửa Rio tìm hiểu nhé!

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Tìm hiểu bật lửa zippo chiến tranh Việt Nam

Thời chiến, ở Mỹ, Zippo là sản phẩm được chế tạo ra dành riêng cho quân đội bên cạnh vũ khí và quân trang. Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật. Bởi Zippo cháy được trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa gió, bão bùng. Chúng lại rất bền, dù va đập mạnh vẫn không bị hư hỏng. Thậm chí có những cái đời đầu bây giờ vẫn còn nguyên vẹn và tạo lửa như thường. Vì vậy, cái tên Zippo hầu như được nhắc đi, nhắc lại hàng ngày, nhất là trong chiến tranh thế giới thứ hai. Theo đó, George G. Blaisdell phải hủy tất cả các đơn hàng trong nước hay xuất đi châu Âu chỉ vì Chính phủ Mỹ bắt buộc ông phải cung ứng cho quân đội. Do đó, những nơi có dấu chân của quân đội Mỹ đều có sự xuất hiện của bật lửa Zippo.

George G. Blaisdell, người sau này được biết đến với biệt danh “Mr. Zippo”
George G. Blaisdell, người sau này được biết đến với biệt danh “Mr. Zippo”

Theo các chuyên gia, Chính phủ Mỹ đã nắm được tâm lý và điểm yếu của thanh niên đất nước họ bấy giờ là sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được bật lửa Zippo. Vì vậy khi xâm lược Việt Nam, Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đã hứa hẹn cung cấp đầy đủ vật chất, trong đó có Zippo. Từ đó, bật lửa Zippo ngoài việc sử dụng để hút thuốc, nó còn trở thành một loại phụ kiện cần thiết, một chiếc bùa hộ mệnh của những người lính Mỹ. Vậy bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam khi ấy được người lính Mỹ sử dụng để làm gì?

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 3

Thứ nhất, lính Mỹ xem Zippo là cuốn nhật ký ghi lại những tâm tư, tình cảm, những khó khăn trong bom đạn. Những người lính Mỹ khi sang đến Việt Nam mới thấy rằng, Zippo không còn là món đồ hàng hiệu, không còn là món đồ chơi, mà nó mặc nhiên trở thành nơi ghi nhớ những câu chuyện, những kỷ niệm. Đó là những địa danh, những câu chuyện đẫm máu và nước mắt; những cảm xúc nhớ nhà, nhớ người yêu, phản đối chiến tranh, bức xúc với chính quyền Mỹ… được khắc lên vỏ Zippo. Có một thời kỳ, tại Sài Gòn nổi lên dịch vụ khắc tên, khắc hình ảnh lên thân vỏ chiếc bật lửa Zippo bằng các phương pháp thủ công. Mặc dù vậy, quân nhân Mỹ vẫn rất yêu thích. Chính vì thế, khi độc lập, những chiếc bật lửa Zippo thời chiến tranh Việt Nam mang giá trị nhân văn to lớn, là nhân chứng tố giác tội ác của Đế quốc Mỹ và là một phần của lịch sử.

Thứ hai, những người lính Mỹ còn sử dụng Zippo để truyền tín hiệu, để trao đổi thông tin.

Thứ ba, nắp bật có thể dùng để làm gương soi.

Thứ tư, nhiều người lính coi Zippo là linh hồn, bùa chú, một người bạn thân thiết trong trận chiến. Có nhiều người lính đã thoát chết vì đạn bắn trúng vào bật lửa Zippo bỏ trong túi áo. Một nhân chứng cụ thể của việc này là Trung sĩ Martinez.

Thứ tư, Zippo được sử dụng để làm vật dụng dự trữ muối.

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 4

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 5

Thời gian trôi qua nhưng những chiếc Zippo vẫn còn đó, vẫn giữ nguyên giá trị của mình. Ngày nay, nó không chỉ là một vật tạo lửa, hơn hết nó là một món phụ kiện thời trang thể hiện phong cách của chủ sở hữu và là một dụng cụ biểu diễn đầy tính nghệ thuật. Với những chiếc bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam, nó là một loại “đồ cổ” vô giá được giới điệu mộ săn lùng để sưu tầm. Từ đó, nó trở thành một thú vui, thú tiêu khiển của giới thượng lưu và những người đam mê dòng bật lửa giàu giá trị này.

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 6

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 7
SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 9

Sở thích sưu tầm Zippo thời chiến tranh Việt Nam

Trong số các sản phẩm tiêu dùng, khó thấy được sản phẩm nào có sức thu hút to lớn như Zippo. Từ những chiếc Slim thon gọn, những chiếc mạ vàng bóng loáng đến những chiếc Zippo cổ thời chiến tranh Việt Nam cũng tạo nên sức hút mạnh mẽ với các tín đồ. Nếu như những sản phẩm sản xuất vài năm trở lại đây mang hơi hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến để trang trí thì những chiếc Zippo thời chiến tranh Việt Nam được yêu thích bởi sự cổ điển và những câu chuyện phía sau nó.

Bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam gắn liền với quá trình đấu tranh quả cảm của dân tộc ta và minh chứng cho tội ác của Đế quốc Mỹ. Do đó, bản thân nó có những giá trị đặc biệt hơn cả một chiếc bật lửa thông thường chứ không chỉ được sử dụng để tạo lửa. Có lẽ vì vậy mà ngày nay, khi hòa bình lập lại, rất nhiều người đã yêu thích Zippo cổ, từ đó dần hình thành sở thích và trào lưu sưu tầm Zippo.

Tuy nhiên, việc sưu tầm Zippo thời chiến tranh Việt Nam cũng gặp một số khó khăn nhất định. Bởi đa phần chúng đã bị chôn vùi trong chiến tranh, những chiếc còn lại rất khan hiếm, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để săn lùng. Có người đã phải tìm kiếm từ các đại lý thu mua phế liệu.

Mặt khác, bật lửa Zippo được lính Mỹ sử dụng ở Việt Nam có rất nhiều dòng. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều Zippo đời mới mô phỏng Zippo thời ấy. Nếu bạn muốn sưu tầm chiếc bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam, các bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

Hơn nữa, những “anh” Zippo chứng nhân lịch sử ấy rất quý nên nhiều người không muốn bán, khi bán Zippo chiến tranh Việt Nam lại không công khai giá. Người sưu tầm phải đến tận nơi thỏa thuận giá cả.

Nhưng dù như vậy, những ai đã trót yêu vẫn luôn tìm cách để góp nhặt từng sản phẩm một vào bộ sưu tập Zippo cổ chiến tranh Việt Nam của mình. Mới đây nhất là vào năm 2013, Công ty Cowan’s Auctions đã tổ chức đấu giá 282 chiếc Zippo thời chiến tranh Việt Nam. Trong bộ sưu tập đó, trên vỏ mỗi Zippo đều khắc những dòng chữ và hình ảnh thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mỗi người lính Mỹ.

Một số hình ảnh zippo cổ thời chiến tranh Việt Nam

Trải qua hơn 85 năm hình thành và phát triển, Zippo chưa bao giờ được định vị là một chiếc bật lửa đơn thuần. Bởi nó đại diện và mang trong mình giá trị lịch sử, giá trị tinh thần, giá trị sử dụng mà không một loại bật lửa nào khác có thể sánh kịp. Sự bền bỉ và mạnh mẽ ngọn của lửa, sự chắc chắn và giàu tính thẩm mỹ về kiểu dáng sản phẩm đã biểu trưng cho phong cách của chính người chủ sở hữu. Không những thế, Zippo còn được giới văn nghệ sĩ đánh giá rất cao. Minh chính cho điều này là việc nó xuất hiện nhiều lần trong phim ảnh. Theo thống kê, Zippo góp mặt trong hơn 2000 bộ phim, kịch và chương trình trên tivi.

Giá trị của Zippo không chỉ dừng lại ở giá tiền mua sản phẩm mà nó nằm ở giá trị sâu xa bên trong, nhất là với những chiếc bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, Zippo của lính Mỹ rất khó định giá, đa phần nó phụ thuộc vào sự yêu thích của người mua. Dù vậy, giá Zippo thời chiến tranh Việt Nam có đắt tới đâu thì những người có sở thích sưu tầm vẫn tìm cách để có được. Bởi lẽ với họ, số tiền bỏ ra tương xứng với những chiếc Zippo mang trong nó câu chuyện thời chiến, gắn liền với dấu mốc lịch sử dân tộc. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng xem qua một số hình ảnh Zippo cổ thời chiến tranh Việt Nam dưới đây nhé!

SỞ THÍCH SƯU TẦM ZIPPO – CÙNG BỘ SƯU TẬP ĐỘC CỦA LÍNH MỸ TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM 8

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 1

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 2

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 3

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 4

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 5

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 6

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 7

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 8

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 9

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 10

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 11

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 12

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 13

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 14

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 24

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 15

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 16

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt NamBộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 23

Bộ sưu tập Zippo ĐỘC của lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam 19

Zippo ngày càng lớn mạnh, sản phẩm của nó đã có mặt trên khắp thế giới. Tính đến nay, Zippo đã có nhà phân phối độc quyền ở hơn 160 nước và đã bán ra thị trường 500 triệu chiếc. Với ưu thế bền, tính thẩm mỹ cao, ngọn lửa có khói không màu, mụi nhẹ, an toàn với người sử dụng, Zippo đã hấp dẫn hàng triệu tín đồ. Hơn nữa, nó lại mang tính cá nhân rất cao. Tiếng đóng mở Zippo riêng biệt, phụ thuộc vào thói quen và điều kiện của người sử dụng. Chính vì vậy, sở hữu một chiếc Zippo chính hãng Hoa Kỳ luôn là mơ ước của nhiều người. Nếu các bạn là tín đồ của dòng bật lửa thần thánh này và đang mong muốn nắm giữ nó thì có thể liên hệ bật lửa Rio để được tư vấn cụ thể. Hotline: 0978.473.7390983.247.815 và địa chỉ: Đường số 10, Khu Dân Cư Cityland Park Hills CH1, Gò Vấp, Hồ Chí Minh luôn đón chào các bạn.
Website: https://batluario.vn

5/5 (1 bình chọn)