phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Zippo Aluminum – Zippo Nhôm – Huyền thoại hay thực tế?

Bài viết này bao gồm một số thông tin kiến thức batluario.vn thu thập thêm từ các nguồn internet về một số mẫu Zippo chất liệu Nhôm.

Nhôm (bắt nguồn từ tiếng Pháp: aluminium, phiên âm tiếng Việt: a-luy-mi-nhôm) là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Al và số nguyên tử bằng 13.

Nguyên tử khối bằng 27 đvC. Khối lượng riêng là 2,7 g/cm3. Nhiệt độ nóng chảy là 660oC. Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ 3 (sau ôxy và silc), và là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất.

Nhôm chiếm khoảng 8% khối lớp rắn của Trái Đất. Kim loại nhôm hiếm phản ứng hóa học mạnh với các mẫu quặng và có mặt hạn chế trong các môi trường khử cực mạnh.

Tuy vậy, nó vẫn được tìm thấy ở dạng hợp chất trong hơn 270 loại khoáng vật khác nhau.Quặng chính chứa nhôm là bô xít.

Nhôm có điểm đáng chú ý của một kim loại có tỷ trọng thấp và có khả năng chống ăn mòn hiện tượng thụ động.

Các thành phần cấu trúc được làm từ nhôm và hợp kim của nó là rất quan trọng cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và rất quan trọng trong các lĩnh vực khác của giao thông vận tải và vật liệu cấu trúc. Các hợp chất hữu ích nhất của nhôm là các ôxít và sunfat.

Nhôm là một kim loại mềm, nhẹ với màu trắng bạc ánh kim mờ, vì có một lớp mỏng ôxi hóa tạo thành rất nhanh khi nó để trần ngoài không khí.

Tỷ trọng riêng của nhôm chỉ khoảng một phần ba sắt hay đồng; nó rất mềm (chỉ sau vàng), dễ uốn (đứng thứ sáu) và dễ dàng gia công trên máy móc hay đúc; nó có khả năng chống ăn mòn và bền vững do lớp ôxít bảo vệ.

Nó cũng không nhiễm từ và không cháy khi để ở ngoài không khí ở điều kiện thông thường.

Trong quá khứ, nhôm được coi là một loại kim loại hiếm và quý tộc. Nó đắt như vàng vì sự phức tạp của quá trình sản xuất (quy trình hóa học).

Ngày nay, nhôm được làm bằng điện phân và được tiêu thụ trên 30 triệu tấn / năm trên thế giới. Để biết thông tin, vàng hiện nay trị giá khoảng 40.000 euro một kg, và nhôm 1.5 € / kg. Nhôm được sử dụng đặc biệt để sản xuất quà tặng và quà lưu niệm, kể cả bật lửa.

Trong những năm 1950, Zippo thử nghiệm với nhôm cho vỏ ngoài của những chiếc bật lửa.
Bật lửa Zippo Nhôm  bị các vấn đề về độ bền với khóa bản lề do điểm nóng chảy nhôm thấp.

Những bật lửa đã không vượt qua được các bài kiểm tra độ bền và sẽ hỏi chất lượng của bật lửa là uy tín của thương hiệu Zippo. Do đó, Zippo nhôm không bao giờ đạt đến sản xuất hàng loạt và vẫn ở giai đoạn nguyên mẫu.
Kể từ đó, Zippo chưa bao giờ kiểm tra bật lửa bằng nhôm.

Tuy nhiên, có ba nguyên mẫu của thời kỳ này:

1956

Zippo Alcoa Nhôm (viết tắt của “Công ty nhôm Mỹ”), mẫu nguyên mẫu năm 1956. Đây là Zippo Solid Aluminum đầu tiên, vỏ và bản lề bằng nhôm.
Alcoa là một công ty Mỹ, nhà sản xuất nhôm lớn thứ ba trên thế giới.
ZIPPO ALUMINUM - ZIPPO NHÔM - HUYỀN THOẠI HAY THỰC TẾ 1

1957

Cũng có hai mẫu Zippo Slim Solid Aluminum nguyên mẫu từ năm 1957, Zippo Solid Aluminum mới nhất được biết đến hôm nay.

ZIPPO ALUMINUM - ZIPPO NHÔM - HUYỀN THOẠI HAY THỰC TẾ 2

Với mẫu đầu tiên của mẫu Slim, Zippo cố gắng giải quyết vấn đề liên quan đến bản lề đã gặp mô hình năm 1956. Lần này, bản lề được làm bằng đồng thau với một thiết bị đặc biệt.
Nguyên mẫu Zippo nhôm này có một điểm đặc biệt khác, tem dưới cùng của nó là Gold Filled 10K.
Một mẫu Zippo thứ hai Slim Aluminum tồn tại, trường hợp của nó là nhôm và bản lề bằng đồng. Mô hình này thú vị hơn bởi vì nó cũng là một bài kiểm tra cho các trang trí với một paddleboat (hiếm) ở phía trước và một trang trí thử nghiệm ở mặt sau. Thật không may, không có hình ảnh của tem dưới cùng của nguyên mẫu này.
ZIPPO ALUMINUM - ZIPPO NHÔM - HUYỀN THOẠI HAY THỰC TẾ 3

False Zippo Aluminum

Ngoài các model được trình bày ở trên, không có nhôm Zippo tuy nhiên có những trò gian lận với nhôm Zippo giả.
Các scam được biết đến nhiều nhất có từ năm 2009, một số Faux Zippo (năm 2002) đã được bán trên ebay. Ngay sau khi các quảng cáo xuất hiện, các nhóm người sưu tập đã yêu cầu giải thích chính thức từ Zippo, xác nhận rằng những Zippo này là giả mạo.
Đây là những bức ảnh của Zippo giả này có thể làm cho ảo giác hoàn hảo.

ZIPPO ALUMINUM - ZIPPO NHÔM - HUYỀN THOẠI HAY THỰC TẾ 4

 

NGUỒN : SƯU TẦM – Facebook : Chí Phèo

http : // zipporu . livejournal . com / 27574 . html

http:// zippo. forumactif.com/t6469-datation-les-zippo-solid-aluminium-prototype?fbclid=IwAR1vqvyQMjrgf9E3rZOBFG_NoJ2hslUXSmMLMdB9G_W24h3JNcm5HK2YiRo

Đánh giá