phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Zippo Cobra Head Insert – Ruột Zippo đầu rắn Hổ Mang

Zippo Cobra Head Insert – Ruột Zippo đầu rắn Hổ Mang

Trong bài viết này, người viết tập trung vào chủ đề chính: Ruột lưỡi gà đầu rắn ( Zippo Cobra head insert ) chứ không lan man về quá trình tồn tại của mẫu Zippo slim.

Zippo Slim được xuất xưởng năm 1956 với thiết kế đặc biệt trên ruột là có một lá thép chắn giữa bánh xe và bấc. Tại sao lại có lá thép chắn giữa như vậy? Câu hỏi này luôn được đặt ra với bất cứ ai lần đầu tiên được nhìn hoặc được cầm tận tay chiếc zippo slim đời đầu này. Và… tại sao nhỉ, tại sao lại có cái thứ thừa thãi như vậy? Ruột zippo slim như được biết đến đâu hề có cái miếng thép đó đâu?

Rất nhiều người sưu tập sau khi sở hữu và sử dụng đã đưa ra một số quan điểm như sau:
– Lá thép chắn này là để bảo vệ cho tay người sử dụng không bỏng do lửa bám vào.
– Miếng thép này để chắn lửa bám vào bánh xe vì nhiệt sẽ làm giảm công năng của bánh xe theo thời gian
– Vì là mẫu Zippo làm cho nữ nên thiết kế cả trong lẫn ngoài phải khác lạ hơn mẫu Regular, bảo đảm nhất cho người phụ nữ khi sử dụng bật lửa xăng đá như thế này

Những quan điểm trên đều đúng, logic lại thì đủ để thỏa mãn phần nào thắc mắc của người chơi. Tuy nhiên lại có những câu hỏi khác được đặt ra. Đó là:
– Nếu nó đã có chức năng chắn lửa, bảo vệ tay và bánh xe thì sao những mẫu zippo slim hiện nay lại không có cái đầu rắn đó?
– Liệu có phải do công năng của chiếc đầu rắn này không hiệu quả nên sau đó hãng Zippo bỏ nó đi không?
– Dùng zippo slim thì biết cách một chút là đâu bị bỏng tay do bám lửa đâu nhỉ?
– … vân vân và vân vân câu hỏi đặt ra.

Phải giải thích làm sao cho được trọn vẹn đây?

Quay ngược trở lại khoảng thời gian giữa những năm 50 của thế kỉ 20, giai đoạn sau chiến tranh Triều Tiên một vài năm. Tại thời điểm đó, Nhật Bản đang dần khôi phục kinh tế sau thất bại tại thế chiến thứ II được cả thập kỷ, Hàn Quốc ra đời. Ông lớn Hoa Kỳ có thêm được sân sau, hãnh diện chèo lái xu thế chính trị để các nước đang phụ thuộc cùng phát triển, hưởng lợi.

Nội địa nước Mỹ lúc này đã ổn định nhanh chóng về mảng nguyên liệu cung cấp cho ngành sản xuất ( không còn phải phục vụ quá nhiều cho chiến tranh ), xu hướng tiêu dùng của dân chúng cũng dần tăng. Lúc bấy giờ, những set đồ thuốc lá của Nhật được tiêu thụ rất nhiều ở Mỹ, bật lửa của Nhật rất đẹp, cầu kì, bắt mắt, tinh xảo, đủ mọi loại lẫn hình dáng ( nhái theo những hãng Tây Âu và Mỹ) cạnh tranh thị phần với các hãng nội địa.

Hãng Zippo lúc này cũng bắt buộc phải cải tiến và mở rộng thị trường. Một trong những mục tiêu nhắm đến: mảng thị trường tiêu dùng của phụ nữ, hay đơn giản là bán được bật lửa zippo cho cả nữ giới ( phụ nữ Tây người ta hút thuốc có khi còn ác hơn cả nam giới ). Chiếc zippo nữ cần phải xuất hiện trên thị trường. Và nó đã có mặt trên thị trường, Zippo Slim.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh, hãng Zippo đã rất thành công khi sản phẩm của hãng chứng minh được tính thực dụng, bền bỉ của nó, trở thành một vật phẩm quân dụng, dân dụng phù hợp. Để nhắm vào mảng phân khúc phục vụ nữ giới, bắt buộc hãng phải đưa ra một thiết kế mới thật phù hợp. Slim nghĩa là mảnh khảnh, zippo slim phải thanh mảnh, gọn nhẹ.

Vì đến nay đã là năm 2020, dòng zippo slim cũng đã tồn tại được 64 năm, người dùng đã quá quen với hình dáng nhỏ nhắn đáng yêu của nó nên cũng không mảy may nghĩ rằng để ra được mẫu dáng mới như vậy, hãng Zippo phải nghiên cứu, thử nghiệm mất mấy năm mới ra được như vậy.

Xét về mặt kĩ thuật, muốn gọn nhẹ thì phải thu gọn thể tích. Thu gọn lại thì khoang chứa xăng và buồng đốt sẽ nhỏ lại. Chứa ít xăng thì thời gian duy trì lửa sẽ ít đi, điều này là rõ ràng.

Thường thì cơ chế tạo lửa của một chiếc ruột zippo Regular là: bánh xe cào đá ra tia lửa, tia lửa bắn ra bám vào hơi xăng ( có cả oxy ) trong buồng đốt tạo hiện tượng bùng lửa, ngọn lửa muốn duy trì thì phải có bấc, mà bấc thời đó là bấc bột, độ bám và nhạy lửa thì tuyệt vời rồi ( điều này không cần thiết phải kiểm chứng thêm nữa ). Tuy nhiên lửa cháy trên bấc thì vẫn thế mà buồng đốt thì nhỏ đi, dẫn đến lửa rất dễ bám vào tay, ngọn lửa trong một khoang nhỏ như vậy thì nung bánh xe, làm cho bánh xe chóng cùn. Muốn giải quyết lỗi đó cần phải có lá chắn bao bọc bánh xe, phần chân của miếng chắn được đục một lỗ để tia lửa dễ dàng đốt cháy bấc. Vậy là ruột zippo slim được định hình định dáng, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng.

Để thử nghiệm, phòng nghiên cứu của hãng bắt đầu thực hiện trước trên ruột regular. Theo như bản thiết kế ban đầu, dựa trên chiếc ruột đã có sẵn, phần lá chắn bảo vệ được hàn chết chính tại ranh giới phần thép giọt lệ và khoang chứa bấc ( ảnh 1 ).

Zippo Cobra Head Insert - Ruột Zippo đầu rắn Hổ Mang 1

 

Việc này gây khó khăn trong quá trình sản xuất, hơn thế hãng bắt buộc phải cải tiến cả dây chuyền sản xuất ruột, ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề tài chính. Giải pháp hiệu quả và an toàn nhất được thực hiện lúc đó là nâng cấp hình dáng lưỡi gà, với phần mở rộng có thể bao bọc bánh xe. Ruột zippo cải tiến đó được mang tên: Ruột Zippo đầu rắn hổ mang – Zippo Cobra head insert. Do đó chiếc ruột Cobra head đầu tiên không phải là trên dáng hình Slim, mà là trên 1 chiếc ruột Fullstampe Regular ( ảnh 2-3 )!

Zippo Cobra Head Insert - Ruột Zippo đầu rắn Hổ Mang 1
Zippo Regular Cobra head insert
Zippo Cobra Head Insert - Ruột Zippo đầu rắn Hổ Mang 2
Cobra head inserts: Regular & Slim

 

Liệu chăng hãng đã quá tin tưởng hay quá tự hào về hiệu năng của chiếc zippo, mà vội vàng chuyển thể hình dáng chiếc ruột từ to sang nhỏ một cách nhanh chóng, cho kịp tiến độ sản xuất, cho kịp thời gian tung sản phẩm mới ra thị trường nhằm mở rộng thị phần? Chỉ biết rằng, tấm bằng sáng chế cho chiếc ruột Zippo đầu rắn hổ mang đã được chấp nhận vào ngày 22 tháng 3 năm 1955 ( sau gần 2 năm được đệ trình). Và ngay sau đó, năm 1956, hãng công bố và bán trên thị trường những chiếc Zippo Slim Cobra head đầu tiên (ảnh 4).

Zippo Cobra Head Insert - Ruột Zippo đầu rắn Hổ Mang 3
Zippo slim 1st year ( 1956 )

Tiếp theo thì sao nữa nhỉ, vui lòng đợi đến phần 2 !
Cảm ơn các anh chị em cùng đam mê đã dành chút thời gian lướt qua bài viết.

NGUỒN : SƯU TẦM

Nguồn ảnh: Internet và sở hữu của cá nhân người viết – Facebook Atk Bob

Đánh giá