phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Zippo Vintage Series 1937 và sự ra đời của chữ số la mã

Có thể nói, bật lửa Zippo đã trở thành một vật dụng rất quen thuộc đối với nhiều người, không đơn thuần chỉ là một chiếc bật lửa để châm thuốc, Zippo còn có thể trở thành một thứ đồ trang sức để thể hiện độ chịu chơi, một món đồ sưu tập để trưng bày của những người đam mê, một món đồ chơi để trick những lúc buồn tay hay căng thẳng…

Về phương diện chơi hay sưu tập, Zippo đôi khi cũng được thổi hồn hơi quá đà. Câu nói: “Zippo phải đời LA MÃ mới là xịn” có thể minh chứng được phần nào. Vậy Zippo la mã là thế nào? Câu hỏi này rất dễ trả lời, nhưng để đưa ra thông tin rõ ràng nhất và gần như đầy đủ nhất thì không phải ai cũng có thể trả lời được.

Lướt qua một số website, trang FB cá nhân hay tra Google là người chơi có thể biết được rằng Zippo mộc đáy la mã được bắt đầu từ tháng 7 năm 1986 (G – II) và kết thúc và0 tháng 12 năm 2000 (L – XVI/2000). Một câu hỏi đặt ra là có 2 la mã thì có 1 la mã không. Câu trả lời là có 1 la mã, để giải thích rõ tại sao lại có thì chúng ta ngược dòng lịch sử một chút, trở về năm 1982, thời điểm kỷ niệm 50 năm của hãng Zippo.

Xem một số sản phẩm Vintage tại website chúng tôi: tại đây

Năm 1982, để kỷ niệm lần thứ 50, hãng Zippo đã tung ra thị trường mẫu sản phẩm tái bản đầu tiên. Đó là một mô hình đáy phẳng, đỉnh nắp vòm, chất liệu đồng và có đường cắt chéo trên cả đỉnh nắp và đáy của vỏ. Đây là sự tái tạo của mô hình năm 1937, hộp được thiết kế giống như mẫu giữa năm 1935 – 1940, mang hình minh họa “Windproof Beauty”. Hộp cho bản kỉ niệm này có màu vàng (chứ không phải là màu bạc từ bản gốc), dựa trên mẫu hộp thử nghiệm năm 1935.

ZIPPO VINTAGE SERIES 1937 VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ SỐ LA MÃ 1

Tuy nhiên, dòng sản phẩm Vintage cho đến năm 1985 mới chính thức được ra mắt dựa theo dáng 1937 với các góc vuông vức. Các chi tiết được tái bản có thể dễ dàng nhận thấy là:
– Mộc 3 hàng chữ.
– Đỉnh nắp phẳng như đáy.
– Chém cạnh cả nắp lẫn thân theo thiết kế chính thống (mẫu cách tân không có chém cạnh).
– Tạo sự khác biệt đối với dòng sản phẩm Classic duy trì từ năm 1946 cho đến nay.

ZIPPO VINTAGE SERIES 1937 VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ SỐ LA MÃ 2

Và để thể hiện tính hoài cổ nhưng lại mới lạ cho dòng sản phẩm này, mộc đáy của Zippo đã được hãng đánh kí hiệu chữ số La mã thay cho vạch chéo. Việc này đã tạo tiền đề để hãng Zippo:
– Một lần nữa thay đổi kí hiệu nhận dạng mộc đáy cho dòng Classic vào năm sau.
– Chính thức khai tử kiểu mộc đáy gạch (l – / – \) nhàm chán.
– Hoàn thiện thêm tính đồng bộ của ruột và vỏ khi đưa tháng sản xuất cho ruột và mộc đáy.
– Phần nào quản lý được chất lượng và số lượng sản phẩm dễ dàng hơn trước khi tung ra thị trường.
– Hãng Zippo không muốn chạy song song mộc la mã với mộc vạch với lý do mộc vạch cũng sắp hết nhiệm kì.
– Tránh cho người chơi đỡ nhầm lẫn kí tự la tinh với vạch thẳng, hay như nhầm lẫn giữa vạch sắc và vạch huyền khi cầm ngược mộc đáy đối với những khách hàng không tinh ý, loại bỏ sự băn khoăn cho người mua khi nhận thấy mộc đáy thì la mã mà ruột thì lại vạch huyền.

ZIPPO VINTAGE SERIES 1937 VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ SỐ LA MÃ 3

Đến đây có thể người đọc đã hiểu được lý do hãng Zippo ấn định mộc đáy la mã cho sản phẩm của mình. Nhưng sẽ có câu hỏi đặt ra từ khá nhiều người chơi rằng: “Đành rằng là biết có 1 la mã, nhưng trước tháng 7 năm 86 vẫn thấy có mộc đáy có tháng C,D,E,F trên con chém cạnh 2 la mã đó thôi?”. Có thể trả lời theo 2 cách:
– Đó là chiếc chém cạnh 3 la mã bị dập mờ mất 1 kí tự trước hoặc sau.
– Khả năng đưa tháng sản xuất vào mộc đáy lẫn ruột đã được bắt đầu từ những tháng đầu năm 1986. Thử nghiệm chính lên mẫu Vintage series 1937 này. Sau đó đến tháng 7 là thống nhất lên toàn bộ các sản phẩm.

ZIPPO VINTAGE SERIES 1937 VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ SỐ LA MÃ 4

Bài viết đến đây có thể mới phần nào trả lời được khúc mắc của người chơi, nhưng chưa thể đầy đủ. Thông tin là đa chiều, bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết dựa trên phân tích và trích lọc thông tin từ website của các collector trên thế giới. Vậy theo bạn, những người đọc, ý kiến của bạn thế nào?

Nguồn tham khảo: CLB ZIPPO THỦ ĐÔ

http://zippo.forumactif.com/
http://www.zippo-windproof-lighter.de

Đánh giá