phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Zippo World War II – Bộ sưu tập Zippo chiến tranh thế giới thứ II

Bộ sưu tập Zippo  “Chiến tranh thế giới II” được thể hiện cụ thể qua các hình ảnh và thông tin tại bài viết này.

Mẫu Zippo chính thức trong chiến tranh thế giới lần thứ hai là mẫu Zippo 1942 – 1945 Black Crackle. Do thiếu nguyên vật liệu trong chiến tranh, Zippo đã phải sử dụng kim loại xốp hơn đồng thay vì đồng thau là thép, và bật lửa không thể hoàn thành bằng Chrome hoặc niken. Thay vào đó, nó được phủ một lớp sơn màu đen đặc biệt. Lợi ích của sản phẩm này là nó sẽ không gây phản quang ánh sáng, do đó tránh sự chú ý của những loạt bắn tỉa từ phía kẻ thù.

Nền sơn Crackle khi nung ở nhiệt độ nóng cao, có xu hướng trở nên mềm và dễ vỡ, đó chính là lý do tại sao các mẫu Zippo Black Crackle tạo cho Zippo một cái nhìn gồ ghề sần sùi.

Theo truyền chiến tranh thế giới lần thứ nhất thì các bật lửa Zippo được trang trí bởi đồng xu hoặc được khắc thô, hoặc các dòng Zippo “nghệ thuật chiến hào” vẫn tiếp tục trên nền  Zippo trong Thế chiến thứ II.

Một số chiếc bật lửa Zippo được trang trí thời kỳ chiến tranh, bao gồm Zippo đồng  năm 1940-41 có và không có đường chéo như các mô hình trước đó.

Phần lớn những chiếc bật lửa từ năm 1936-1945 có thể dễ dàng nhận ra bởi các góc tròn và có thể không nhìn thấy đáy sau năm 1946. Các đáy Zippo phẳng hoặc nhô ra ngoài ở các mức độ khác nhau thậm chí có thể Zippo sẽ không thể đứng thẳng trên một điểm mặt phẳng.

Zippo 1942-45 Black Crackle

Đây là một chiếc Zippo điển hình từ năm 1942 đến năm 1945 của chiến tranh thế giới thứ II. Nó được làm bằng thép (có thể phân biệt với nam châm) và sơn dọc theo các cạnh đã bị mòn hoặc bị vỡ ra từ việc sử dụng thường xuyên

Zippo 1943 - 2 English Coins Harper

Một chiếc Zippo năm 1942-45  với Emblem đồng tiền Anh. Các dòng chữ khắc lên có thể đọc được rõ ràng, cụm từ viết tắt”L.R. Harper USNR ’43”.  Bề mặt thô là điển hình của Zippo thép trong giai đoạn đó.

Zippo 1938-39 - WWII Capt

Zippo năm 1938 này được khắc lên dòng chữ  “Capt. 1st Lt. H W Edwards and serial number; Rome, Arno, N. Appenines, and Po Valley”.  Và mặt sau khắc nội dung: “Oran, Algiers,  Capri, Napoli, Pompei, Casserta, Roma, Firenze, Livorno, Pisa, Montecatini, Mongodoro-Loiano, Bologna, Verona, Milano, Genoa, Udine, Lago Gardo, Lago Maggiore”. Chiếc bật lửa này là một trong những bản mẫu thử nghiệm. Harry William (Bill) Edwards là người quản lý nhà máy Sản xuất Zippo Zip Street. Ông Edwards đã làm việc cho Công ty Sản xuất Zippo từ năm 1938 cho đến khi ông nghỉ việc Năm 1942 để nhập ngũ vào Quân đội. Ông đã được xuất ngũ với cấp bậc đội trưởng vào năm 1946, khi đó ông bắt đầu quay trở lại Zippo.

Zippo 1944 leather covered coins star of David

Zippo này đã được bọc da toàn bộ và khâu bằng tay. Phía mặt trước có một đồng penny Anh và một ngôi sao được khâu bằng tay của David. Mặt sau của Zippo gắn một đồng xu Anh và hình ngôi sao bốn cánh.

Zippo 1941-42 Silver Wings

Zippo 1940-41 với huy hiệu “prop and wings” của Không quân Hoa Kỳ, một tiền thân của Không lực Hoa Kỳ

Zippo 1942 with Navy Emblem

Zippo 1942 với huy hiệu Hải quân

Zippo 1942 Black Crackle Navy Wings

Zippo Black crackle  với huy hiệu Army Wings

Zippo 1942-45 Black Crackle US Army Seal

Zippo 1942-45 black crackle với một Emblem đính kèm của Quân đội Hoa Kỳ.

Zippo 1942-45 Red Crackle

Đây là Zippo “red crackle” cực hiếm hoi. Có lẽ chúng là mẫu được các chiến sĩ  xe tăng ưa thích vì chúng dễ dàng tìm thấy trong bóng tối của nội thất xe tăng.

Zippo 1941 for Military Welfare

Zippo 1941 này có biểu tượng “quân đội phúc lợi” và hội Chữ thập đỏ. Trong Thế chiến II, hơn 7,5 triệu người Mỹ tham gia hội Chữ thập đỏ. Mặt sau được khắc dòng chữ “Henry Hopkins Rome 1944”

Zippo 1942-45 3 coins Map France

Mẫu Zippo “trench art” này được khắc tên Frank W Prelate, số huy hiệu của ông, Paris France 1945 cùng với bản đồ  tiếng Anh và Pháp,  bản đồ theo dõi tuyến đường của sông Seine từ Le Havre đến Paris. Mặt còn lại gồm  ba đồng tiền Pháp gắn trên nắp và thân Zippo.

Zippo 1942-45 Navy GPL

Chiếc Zippo này được khắc  chữ “GPL” kèm một biểu tượng Hải quân Hoa Kỳ bằng bạc được gắn ở mặt trước. Mặt còn lại gắn Emblem cụm lá sồi và biểu tượng huynh đệ.

Zippo 1942 Naval Officer North Africa

Zippo thú vị này có huy hiệu mũ của sỹ quan Hải quân, mặt còn lại gắn Huy hiệu Boatswain  và dòng chữ   “Bắc Phi 11 Tháng Mười Một, 1942 1943-1944-1945”

Zippo 1940-41 black crackle

Zippo 1940-41 black crackle

Zippo 1942 Pro Patia et Gloria

Zippo 1942 được trang trí bằng ba đồng tiền của Newfoundland, mặt còn lại gắn emblem của Trung đoàn 7 bộ binh  và Quân đội quốc gia  New York, Huy Hiệu của Hoa Kỳ và với một chú nai sừng đang cần được cứu trợ.

Zippo 1934-36 - Zippo swastika English 3p

Zippo  1934-36 với bản lề ngoài đã được sửa chữa. Mặt trước có một đồng xu 3p năm 1920, mặt còn lại là đồng xu 3 đồng  Anh gắn kèm huy hiệu Đức Quốc Xã. Cả hai mặt Zippo cùng đồng xu gắn trên đó và huy hiệu đính kèm đều có dấu hiệu sử dụng nhiều, hao mòn nặng  và mọi người chỉ có thể suy đoán xem chiếc bật lửa  này đã từng được một người Nazi Anh sở hữu, hoặc là….?

Zippo 1942-45 coins n swastika

Đây là mẫu Zippo cuối cùng của dòng ” Trench Art ” – Nghệ thuật chiến hào. Nó thuộc về Đại úy J.R. Ralph như chúng ta  được thấy dòng chữ khắc trên đầu nắp. Chữ “Vạn”  cũng như các đồng tiền xu từ Anh, Pháp, Hà Lan, Đức và Tunisia đã được gắn lên trên mặt trước, sau và hông của Zippo. Xét về thẩm mỹ, nó sẽ đập vào mắt bất cứ người nào nhìn thấy nó.

Zippo 1943-45 Coins Ireland West Africa

Zippo 1943-45  với một đồng tiền Châu Tây phi của Anh Quốc năm 1944 và logo của Quân đội không quân  ở trên nắp, một đồng Penny Ailen được gắn ở mặt sau Zippo.

Zippo 1942-45 attached Penny trench art

Zippo Trench Art năm 1942 – 1945  bằng đồng thau, một đồng Penny của Hoa Kỳ vào năm 1944 gắn ở mặt trước, mặt còn lại găn một đồng tiền 5 centimes của Bỉ

Zippo 1943 US Marine Corps emblem

Zippo 1943 High Polish  gắn Logo của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Zippo 1942-45 with inlaid Swastika

Zippo 1942-1945 with Emblem khảm chữ Vạn

Zippo 1942-45 WWI era tank

Đây là chiếc Zippo được thấy trong xe tăng của Chiến tranh thế giới thứ I, hình ảnh đang thấy là mặt sau của chiếc Zippo.

Zippo 1944 Lighter Persian Gulf Command Iraq

Zippo bạc Sterling. Mặt trước khắc tên viết tắt HS trên nắp và emblem Bộ Tư lệnh Vịnh Ba Tư của Quân đội Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1943 để đảm bảo việc cung cấp vật liệu chiến tranh của Hoa Kỳ cho Liên bang Xô viết. Mặt còn lại là dòng chữ khắc  “Iraq 1944” và dòng chữ: “Many Happy Returns of the Day – Crabby, Paul, John”

Zippo 1944 - Lighter Iran Persian Gulf Command camel

Zippo bạc Sterling. Mặt trước khắc logo biểu tượng nghệ thuật của Bộ Tư lệnh Vịnh Ba Tư của Quân đội Hoa Kỳ và hình ảnh cặp đôi chim ở trên nắp, mặt sau là hình ảnh tòa nhà kiểu Byzantine trên nắp, dưới thân là chú lạc đà cùng hình ảnh cây cọ rất nghệ thuật.

Zippo 1945 Army Posta Service Egypt 2

Zippo trench art 1945 – nghệ thuật chiến hào – Mặt trước là hình ảnh của kim tự tháp, hình ngôi sao và lưỡi liềm và những dòng chữ viết bằng tiếng Ả Rập, mặt sau là các dòng chữ  “1943/44/45” với hình ảnh có lẽ là của Dịch vụ Bưu điện Quân đội có trụ sở tại Cairo Ai Cập. Các lực lượng quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông được thành lập vào năm 1942 khi Không quân Lục quân Hoa Kỳ bắt đầu ném bom các nhiệm vụ chống lại các lực lượng Axis.

Zippo  1942-45 black crackle BW

Zippo  1942-45 black crackle với dòng chữ viết tắt BW.

Zippo 1943 Gold painted Half Penny

 Zippo Trench Art với đồng Penny Anh được sơn vàng

Zippo 1942-45 Victory emblem

Zippo 1942-45  với Emblem hình ảnh của nữ thần chiến thắng (Godess of Victory )

Zippo 1972- American Veterans WWII

Zippo 1972  for AMVETS, Cựu chiến binh Mỹ của thế chiến thứ II

Zippo 1945 In memory of Ernie Pyle

Trong suốt chiến tranh Thế giới thứ  II, Ernie Pyle, một phóng viên chiến tranh nổi tiếng đã sự tham gia vào cuộc chiến tranh Mỹ. Độc giả của ông có  ở mọi nơi trên toàn thế giới, với mục tin tức của ông xuất hiện trong 400 tờ nhật báo hàng ngày và 300 tờ hàng tuần.

Ông đã đi đến nước Anh vào năm 1940 để báo cáo về Trận chiến ở Anh. Năm 1942, ông bắt đầu tham gia vào chiến tranh của Mỹ, báo cáo về các hoạt động đồng minh ở Bắc Phi, Sicily, Ý và Pháp. Ernie Pyle cũng là một fan hâm mộ Zippo. Năm 1944, ông viết: “Chiếc bật lửa Zippo rất cần thiết trên chiến trường… Chắc chắn một điều  rằng bật lửa Zippo là thứ đáng thèm muốn nhất là trong quân đội.”

Chiến dịch chống lại Nhật Bản trên đảo Okinawa vẫn tiếp tục diễn ra vào  đầu năm 1945,  khi Ernie Pyle được tái phân bổ cho nhà hát Thái Bình Dương. Trong khi chuẩn bị cho một nhiệm vụ lớn, một sĩ quan trẻ tuổi hỏi Pyle  rằng liệu ông có biết điều gì đã xảy ra  hay không.

Pyle tuy biết nhưng vẫn không nói gì,  anh ta hỏi chàng thanh niên về chiếc bật lửa Zippo. Cậu xước vào đáy hộp, đưa nó lại cho viên sĩ quan  và nói, “Hãy cất chiệc Zippo này vào túi của cậu, và hứa rằng sẽ không nhìn nó cho tới khi cửa được mở ra”  Một lúc sau, khi được thông báo lệnh mở cửa, sĩ quan trẻ tuổi đã lấy Zippo từ túi của mình. Cào ở dưới cùng là một từ: “Tokyo”, mục tiêu của nhiệm vụ.

Ernie Pyle rời Cabot USS vào cuối tháng 2 năm 1945. Vào tháng 4, ông đã  lên bờ cùng Thủy quân lục chiến ở Okinawa. và đã bị giết bởi một viên đạn từ súng máy băn  tỉa vào ngày 18 tháng 4 năm 1945. “Một vài tháng sau cái chết của ông, George Blaisdell đã gửi một vài trăm Zippo Black Crackle  khắc dòng chữ: “In Memory Ernie Pyle 1945”  như một món quà tặng cho phi hành đoàn của USS Cabot.

Bằng những hiểu biết rất hạn hẹp về kinh nghiệm cũng như các thông tin về Zippo. Batluario.vn đã góp nhặt các thông tin từ nhiều kên, nhiều nguồn Zippo khác nhau trên toàn thế giới. Batluario.vn đã lược dịch và chia sẻ  một số thông tin về ZIPPO WORLD WAR II – BỘ SƯU TẬP ZIPPO CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ II. Chúng tôi hy vọng nhận được ý kiến đóng góp của tất cả các Anh Em đam mê Zippo trên toàn quốc để có thể hoàn thiện bài viết này một cách đầy đủ hơn. Xin chân thành cảm ơn !

LƯỢC DỊCH VÀ VIẾT BÀI : BATLUARIO.VN

( Vui lòng ghi rõ nguồn khi TRÍCH DẪN hoặc COPPY nhé ) 

Đánh giá