phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Sưu tầm bật lửa Zippo và những vấn đề liên quan

SƯU TẦM BẬT LỬA ZIPPO VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Điều gì tạo nên sự độc đáo của bật lửa Zippo ?

“Zippo” một  Thương hiệu của công ty sản xuất Zippo đã tồn tại trên thị trường toàn cầu trong khoảng hơn 85 năm, tính tới thời điểm hiện tại.

Trên bề mặt vỏ Zippo là những hình ảnh hoàn hảo, phản chiếu những hình ảnh về : địa điểm, tổ chức, tác phẩm nghệ thuật và con người.

Cấu tạo, chức năng, sự chắc chắn, độ bền và hình ảnh của bật lửa Zippo phản ánh sự khéo léo , các nét văn hóa, xã hội, lịch sử và giá trị của nước Mỹ.

Với một nhiều  anh em , Sưu tầm Zippo là một niềm đam mê.

Bật lửa RIO  hy vọng rằng bài viết này sẽ châm ngòi cho niềm đam mê ấy, những anh em đã sưu tầm lâu năm và cả những người mới bắt đầu tìm hiểu thú vui này.

Anh em sưu tầm zippo như thề nào ?

Có hơn 1000 mẫu thiết kế khác nhau được design trên bật lửa Zippo. Việc sưu tập hết tất cả các mẫu Zippo theo chủ đề trên toàn thể giới là điều rất khó và bất khả thi. Chính vì thế mọi nhà sưu tập đều phân chia ra từng dòng Zippo hoặc theo chủ đề Zippo để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Một số chủ đề được chúng tôi phân loại ra như sau :

– Sự kiện lịch sử : sự kiện lần đầu bước chân lên mặt trăng, Hay sự kiện người Nhật ký hiệp ước đầu hàng Mỹ trên tàu USS Missouri

– Những thương hiệu quảng cáo quốc gia

– Những chiếc bật lửa Zippo khắc chữ

– Những sản phẩm quảng cáo cho công ty hàng không, xăng dầu, ô tô, thuốc lá, đồ uống và một số công ty khác..

– Hình ảnh của xe tải, thiết bị nặng, tòa nhà,…

– Zippo Camel rất phổ biến với người sưu tầm

– Chủ để quân đội : tàu chiến, Chiến tranh thế giới thế giới thứ 2 ; cụ thể có hình khắc “ở  chiến trường”  hình ảnh mang tính cá nhân, có màu sắc và từ ngữ trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam đặc biệt của các sĩ quan quân sự cấp cao.

– Cơ quan chính phủ như là NASA cũng là chủ đề khá phổ biến

– Quà tặng từ Nhà Trắng, Tổng Thống, chính trị gia, lãnh đạo và những người nổi tiếng

– Những Logo thú vị

– Sản phẩm của những hãng phim để kỷ niệm các tác phẩm của họ

– Kỷ niệm sự ra đời tàu không gian, những kỷ lục bay, sự kiện đăc biệt

– Chủ đề về thể thao và ngoài trời

– Hươu , chó, ngựa, bò và các loài động vật khác

– Các giải vô địch thể thao

– Các chủ đề theo năm sản xuất

– Các nghệ sĩ yêu thích của Zippo

– Các Zippo chủ đề về chính trị không chính xác, đã sản xuất ở những năm trước đó so với các tiêu chuẩn của ngày nay được cho là không phù hợp.

– Zippo làm bằng vàng, bạc, đồng, nhôm, thép và các kim loại khác

– Zippo được trang trí , bọc bằng da và các vật liệu khác

– Bộ sưu tập theo SET ( một SET bao gồm nhiều Zippo liên quan chủ đề với nhau )

– Những bật lửa Zippo để Trick ( Múa Zippo )

– Những chủ đề về dòng sản xuất, kiểu dáng, kích cỡ, như :  dòng Slim, Hiếm , Town & Country, bọc da…

Có thể nói, những chủ đề về Zipppo trên thế giới để có thể sưu tầm thì bao la và rộng lớn vô vàn, và gần đây những sự kiện có thể tác động đến  một số chủ đềnhất định.

Ví dụ, Cái chết của Dale Earnhardt ( Tay đua nổi tiếng ) tăng thêm sự quan tâm đến các chủ đề của Nascar (Hiệp hội quốc gia về đua ô tô).

Sự kiện 9/11 làm cho chủ đề về tòa nhà World Trade ( Trung tâm thương mại thế giới ) trở nên đặc biệt. Nhìn chung, Sự lưa chọn chủ đề quyết định bởi mức độ yêu thích và khả năng tài chính của mỗi cá nhân khi sưu tập Zippo .

Có thể đưa ra một gợi ý chung cho Các Anh Em tham khảo như sau :

1. Đối với những người mới bắt đầu chơi, có thể sưu tầm Zippo các chủ đề sau: 

– Hươu , nai , các tiểu bang, đội – nhóm, liên quan đến các hình ảnh đồ họa đẹp, ô tô, chủ đề quảng cáo, Việt Nam, Camels, những người nổi tiếng hoặc bất cứ chủ đề nào mà bạn thích và thấy nó phù hợp với bạn.

2. Đối với những người sưu tầm tầm trung : 

– Chủ đề như : Town & Country, Line – Drawn, Dòng 3 chấu, Dòng Metallique, Barcrofts ( Zippo để bàn ) , Zippo bọc da…

3. Đối với những người sưu tầm bậc cao, là những người sưu tầm lâu năm có đủ thời gian và tài chính cho niềm đam mê này : 

– Zippo thời kỳ đầu tiên : những Zippo đầu những năm 1930

– Các mẫu biến thể : những mẫu Zippo sản xuất bởi Tifany

– Những mẫu Xăng Zippo cổm tủ đựng Zippo cổ, các hình khắc cổ, mẫu Zippo quảng cáo và Zippo trang trí bằng các vật liệu độc lạ khác…

– Các mẫu Zippo Prototypes ( nguyên bản )  và mô hình thử nghiệm…

Tất nhiên hầu hết nhà sưu tập đều có thể sưu tập các chủ đề khác nhau tùy theo sở thích của mình. Và việc sưu tập Zippo mang tính quốc tế, và trong tình hình càng ngày càng thay đổi, thì có thể có nhiều nhà sưu tập Zippo ” KHỦNG ” ở phạm vi nước ngoài  hơn là các nhà sưu tập ở nước Mỹ.

Zippo cũng sản xuất phiên bản kỷ niệm đặc biệt và chủ đề cho thị trường Nhật Bản và Châu Âu,  cung cấp cho các nhà sưu tập có thêm sự lựa chọn hơn .

Hầu hết nhà sưu tập Zippo đều hút thuốc ?

Hầu hết mọi người khi nghĩ tới bật lửa Zippo là nghĩ tới thuốc lá và hút thuốc. Một vài người nghĩ rằng bật lửa Zippo cũng như một vật dụng để hút thuốc, bẩn và không lành mạnh và không tốt cho sức khỏe.

Điều đặc biệt ở đây, phần lớn những người sưu tập Zippo không hút thuốc. Thậm chí , nếu một trong những người sưu tầm có hút thuốc thì họ cũng không dùng những chiếc bật lửa Zippo trong bộ sưu tập của mình để sử dụng vì họ không muốn chiếc bật lửa yêu quý của họ bị hao mòn hoặc hư hại.

Các bộ sưu tập Zippo luôn luôn được giữ gìn một cách vô cùng cẩn thận và sạch sẽ, không châm xăng, và không lắp đá vào vì nó có thể làm mục đá , gây hư hỏng bật lửa Zippo qua thời gian dài.

Cho dù chiếc bật lửa Bic  tốt hơn bật lửa Zippo đi chăng nữa, thì về cơ bản nó không liên quan và các nhà sưu tập Zippo không quan tâm tới chúng.

Zippo  là một tác phẩm nghệ thuật, hoặc một phần lịch sử, hoặc một vật lưu niệm được người sưu tập yêu thích  trong hiện tại và tương lai.

Zippo là sản phẩm đầu tư có lợi nhuận?

Các mẫu Zippo Vintage cổ điển được bảo quản trong tình trạng tốt với những  thiết kế ấn tượng sẽ có xu hướng tăng cao về mặt giá trị theo thời gian.

Một số chủ đề đương đại như :   Zippo Camel , Zippo Café Hard Rock ,  Zippo nghệ thuật hoặc bật lửa được sử dụng trong các bộ phim mới đây có giá trị cao.

Mẫu Zippo dòng hiếm được bán rất nhiều với giá hàng nghìn đô la. Do có giá trị cao của một vài Zippo, nên các loại Zippo giả , Zippo làm lại bắt đầu xuất hiện.

Zippo Doctored ( làm lại )  là những chiếc bật lửa đã được khắc, sửa đổi hoặc cải tiến bởi các bên không phải là công ty sản xuất Zippo sau khi sản xuất.

Một số người thợ kim hoàn hoặc thợ khắc chạm tay có tay nghề cao có kỹ năng lấy Zippo cũ và cải tiến diện mạo, tăng giá trị Zippo bằng một vài cách.  Zippo giả ( Không được sản xuất bởi nhà máy Zippo chính hãng) phổ biến ở Châu Âu và Châu Á hơn ở Mỹ.

Các Zippo giả hoặc được làm lại cũng có thể được sưu tầm theo sở thích của từng cá nhân, nhưng các nhà sưu tập nên lưu ý cẩn thận để đảm bảo rằng đó là một chiếc bật lửa thật sự có giá trị ki quyết định đầu tư vào nó.

Việc sưu tập Zippo ở bất cứ nơi nào,  là một trò chơi tri thức. Kiến thức sẽ giúp người sưu tập tránh khỏi vấn đề Zippo. Thỉnh thoảng kiến thức giúp nhà sưu tập chọn được một con  Zippo cổ chỉ 20 Đô La trong một của hàng cổ hoặc chỉ cần chạy một vòng chợ trời  và bán nó trên Ebay với vài trăm Đô La.

Làm sao tôi biết được một chiếc Zippo là giả?

Hầu hết hàng Zippo giả và Zippo làm lại có thể nhận ra bởi kinh nghiệm của người sưu tầm hoặc các cá nhân buôn bán có kinh nghiệm . Bạn có thể vào Fanpage RIO’S – Bật lửa phụ kiện zippo chính hãng hoặc gọi ngay vào số điện thoại : 0983247815 để được tư vấn và hỗ trợ ngay lập tức nhé .

Giá trị Zippo là như thế nào ?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Zippo là:

– Bề ngoài – zippo diện mạo đẹp sẽ có giá cao

– Tình trạng – Bật lửa mới có giá trị hơn một chiếc đã được sử dụng nhiều lần

– Tuổi – Với zippo cổ, càng cổ thì càng có giá trị

– Độ hiếm – Càng ít thì càng giá trị cao.

– Các thể loại khắc hoặc trang trí trên bề mặt

– Kiểu dáng – Hầu hết nhà sưu tập thích Zippo thường ( tiêu chuẩn ) hơn là Zippo Slim. Một vài kinh nghiệm người sưu tầm nhận thấy các hình khắc hoặc trang trí trên bề mặt theo chủ đề làm Zippo trở nên đặc biệt hơn.

– Zippo được khắc thì có giá trị hơn những chiếc Zippo gắn miếng Emblem hoặc Logo. Lý do chính là vì các miếng Emblem trên Zippo có thể gắn bất cứ lúc nào, và tháo ra dễ dàng.

Nói tóm lại , Giá trị của Zippo dựa trên nhiều yếu tố kể trên để quyết định.

 

Làm sao để bạn biết Zippo của mình bao nhiêu tuổi?

Bạn có thể xem chi tiết thông tin tại bài viết đính kèm dưới của BATLUARIO.VN để biết được cụ thể hơn nhé.

MỘC ĐÁY VÀ NĂM SẢN XUẤT CỦA BẬT LỬA ZIPPO QUA CÁC THỜI KỲ

 

Đôi điều về BATLUARIO.VN  ?

Batluario.vn Là  ĐẠI LÝ được sự ỦY QUYỀN từ ZIPPO VIỆT NAM [NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC , ĐỘC QUYỀN CÁC SẢN PHẨM CỦA ZIPPO MỸ TẠI THỊ TRƯỜNG 3 NƯỚC VIỆT NAM – LÀO – CAMPUCHIA ].

– Cung cấp SỈ – LẺ và NHẬN ORDER THEO SỐ LƯỢNG LỚN các mặt hàng phụ kiện + bật lửa Zippo với MỨC GIÁ CẠNH TRANH nhất, và với CAM KẾT chất lượng hàng chuẩn CHÍNH HÃNG MỸ

Điểm nổi bật của batluario.vn – đó chính là sự phong phú đa dạng các mẫu mã hàng hóa từ Zippo Cổ, Xưa, La Mã , các dòng Zippo phiên bản Giới Hạn Limited, các mẫu Zippo xuất Nhật, các dòng Zippo hiếm – độc – lạ đến các dòng sản phẩm đời mới nhất hiện hành.

CLick đây để xem thêm các sản phẩm từ chúng tôi nhé: Zippo CỔ – XƯA – LA MÃ – HIẾM – ĐỘC – LẠ – LITMITED

► Liên hệ : CUNG CẤP SỈ – LẺ ZIPPO TOÀN QUỐC
🏁Fanpage : https://www.facebook.com/batluario.vn
📩 Inbox : https://www.m.me/batluariovn
☎ Hotline: 0983247815 – 0978473739
➡Website : http://www.batluario.vn

 

VIẾT BÀI : BATLUARIO.VN

( Vui lòng ghi rõ nguồn khi TRÍCH DẪN hoặc COPPY nhé ) 

Đánh giá