ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR

2.000.000

Hết hàng

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR

  • MÁY TRONG TÌNH TRẠNG MỚI NGUYÊN HỘP
  • SẢN XUẤT 1997

*Huyền thoại Metallique:
Metallique là một miếng thau xi kền (chromed brass) có độ mỏng bằng 5 phần ngàn của một inch (0,005 inch), được khắc rồi sơn bằng tay. Đây là kiểu cách trang trí đầu tiên mà Zippo áp dụng lên sản phẩm của mình, mở đầu cho một thời kỳ mới của lịch sử công ty: “Phát triển sản phẩm sang lĩnh vực quảng cáo”.
Metallique đạt đến đỉnh điểm của nó từ giữa thập niên 30’s cho đến đầu 40’s. Vào khoảng thời gian này, mỗi cái Zippo bán ra đều có kèm theo một tờ đơn nhỏ để khách hàng điền thông tin cá nhân yêu cầu vào rồi gởi kèm với cái Zippo trở lại cho hãng, từ đây người ta sẻ gắn những miếng Metallique với tên của chủ nhân (theo yêu cầu). Ngày nay người ta thường gặp loại ký tự này trên các loại Zippo khoảng từ 40 năm tuổi trở lên . GGB (Geoge G. Blaissdell) là một type rất thường thấy tại các website về Zippo. Vì Zippo khuyến khích việc gửi ngược lại cho hãng để làm theo ý riêng của khách hàng, nên việc định tuổi chính xác cho các loại metallique trong thời gian này là rất khó khăn.

Metallique tốn rất nhiều công sản xuất nên nó mau chóng bị đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất khi kỹ thuật tiến bộ, người ta áp dụng những kỹ thuật khác mà máy móc có thể thay thế được con người để đẩy nhanh tốc độ và hạ giá thành … Cùng chung số phận này với Metallique còn có loại Town & Country lừng danh sau này nữa. Nhưng cũng chính những lý do này đã đưa Metallique và Town & Country vào hàng quí giá và được truy lùng ráo riết nhất. Những kiểu Metallique nổi tiếng nhất được “nhận dạng” bởi Bảo tàng ZippoCase và tất cả các sách vở, tài liệu về sưu tập Zippo hiện hành trên thị trường là: Kendall Oil, Scotty Dog, The Drunk Reveler, The 5 O’ Clock Club, Windy (girl) và 1939 World’s Fair.

Được yêu cầu bởi các CLB Zippo danh tiếng nhất nước Mỹ và thế giới (thời đó chưa có Click, CLB sưu tập nhất về quẹt lửa ở Mỷ là On The Lighter Side gọi tắt là OTLS), Zippo âm thầm chuẩn bị đưa ra thị trường loạt tái bản Metallique danh tiếng nhằm thoả mãn cơn ghiền của dân sưu tập. Đợt tái bản này sẽ nhằm đúng vào năm Zippo kỷ niệm 65 năm thành lập của mình (năm 1997), và cũng chỉ có vài trăm bản được phát hành mà thôi! Tin đồn râm ran trên internet từ những tháng cuối năm 1996, dĩ nhiên là nhân viên làm việc tại chính nhà máy của Zippo cũng có vài người là thành viên đầu đàn của một CLB sưu tập nào đó, cho nên tin tức về Metallique tái bản vô cùng giới hạn lọt ra ngoài là điều dễ hiểu. Chưa ai nhìn thấy mặt mũi của nó thì giá đã lên đến cả trăm USD (thậm chí lên đến cả ngàn USD). Người sưu tập lớn ở những quốc gia không có CLB Zippo thì than phiền rằng mình bị kỳ thị, cả làng sưu tập Zippo nín thở theo dõi và chờ đợi .

Rồi tin tức cuối cùng cũng đến, Zippo chính thức loan tin rằng bản “Tái Bản” Metallique sẽ… vĩnh viễn không được sản xuất và đưa ra thị trường. Lý do là vì nó tốn nhiều công sức quá, so với những phương pháp và thiết kế mới hiện nay thì nó chẳng có gì đặc sắc hơn, đưa nó trở lại với thị trường chỉ làm cho nó …. giảm giá trị huyền thoại của nó, nên thôi thì tốt nhất hãy để cho “người hùng” Metallique ngũ yên với huyền thoại. Vậy là Metallique tái bản kỷ niệm Zippo 65 tuổi không bao giờ được tái bản, bản “Tái bản” này cũng sẻ chỉ là một huyền thoại như “cha anh” Metallique những thế hệ trước của nó.

Nhưng trên các diễn đàn của những website về sưu tập Zippo thì lại khác . Một nguồn tin cho biết rằng đã có khoảng gần 300 cái Metallique Replica này “vượt thoát” được bản án khai tử trước khi chào đời của nó. Lô hàng này đặc biệt ở chỗ là khi mà lệnh chính thức ngừng và huỷ kế hoạch tái bản Metallique đến tay toàn bộ nhân viên tại xưởng sản xuất Zippo thì lô hàng này đã được nhân viên kho hàng gửi đi trước đó vài tiếng. Dù gì thì một lô hàng gần 300 cái Metallique Replica đã lọt lưới và đang trên đường đến với một nhà phân phối ở Canada . Đây là nguồn tin cuối cùng được các diễn đàn về sưu tập đồng loạt đúc kết và đồng ý với nhau. Giới sưu tập phát điên lên và một làn sóng phản đối tới tấp bay về Bradford. Chịu không nổi, Zippo phải chính thức chối phăng rằng không hề có bất cứ một cái Metallique Replica nào ra đời: “Chúng không hiện hữu”. Mặc kệ những nhà sưu tập uy tín nhất thế giới lên tiếng rằng họ đã có đặt hàng trước với một nhà buôn ở …. Canada, và đã được nhà buôn này xác nhận rằng: “Đã nhận hàng! Đang… xẻ thịt để đóng gói và gửi đến quí ngài, đúng như hợp đồng đã thoả thuận!” Vậy là có 2 nguồn tin chính thức, cái nào cũng đáng tin cậy cả: Một là từ chính hãng, phủ nhận sự tồn tại của nó. Một đến từ những người mà uy tín của họ được hỗ trợ bởi hàng ngàn thành viên khác, đại diện cả một châu lục.

Mãi đến 3 năm sau (năm 2000), Zippo mới chịu “công nhận” đứa quí tử đẻ non, vô thừa nhận của mình. Thông tin và hình ảnh của 6 kiểu Metallique Replica “lọt sổ” năm 1997 nhân kỷ niệm Zippo 65 tuổi được ghi lại trong cẩm nang dành tặng người sưu tập của Zippo. Lúc này thì cơn sốt Metallique đã dịu đi. 6 kiểu Metallique tái bản năm 1997 gồm: Windy, The Drunk Reveler, The Five O’clock Club, The Zippo Car, 1939 World’s Fair và slogan của thời đó A week’s Trial. Nhưng còn một tin đồn khác còn quái ác hơn nữa về kiểu Metallique này, rằng thật sự không có đủ 6 kiểu trong lô hàng “vượt thoát” đến được đất Canada để tị nạn mà chỉ có chừng 4 kiểu thôi. Thực hư thế nào chẳng ai biết cả, tất cả các CLB danh tiếng nhất trên thế giới đều chẳng có đủ 6 kiểu trưng ra cho mọi người chiêm ngưỡng, ngay cả Click cũng chỉ đưa ra hình ảnh của 4 kiểu mà thôi .
Đây là nguyên văn thông cáo báo chí của Zippo về việc có hay chăng những cái Metallique “Tái bản” hiện diện ngoài kia, bản thông cáo này được đưa ra sau khi cơn lũ thư từ khiếu nại, than phiền từ khách hàng sưu tập Zippo gửi về Bradford. Chịu không thấu, Zippo bèn lên tiếng chính thức:

” Unfortunately, before the decision to cancel the release of the lighters was made, one shipment of the Metalliques was sent to Zippo Canada to fill an order. A currently undetermined quantity of these lighters was sold. We can verify that 61 lighters of the “Windy” design, 53 of “The Reveler”, 10 of “The Zippo Car”and 36 of “The 1939 World’s Fair” were sold. Zippo has not received any reports of either “The Five O’Clock Club” or “A Weeks Trial” lighters being purchased.
.”
Pat Grandy
Marketing Communications
Manager
Zippo Manufacturing Company

“Thật không may, trước khi quyết định hủy bỏ việc phát hành của bật lửa được thực hiện, một lô hàng của Metalliques đã được gửi đến Zippo Canada để điền vào một đơn đặt hàng.. Hiện tại chưa xác định một số lượng bật lửa này đã được bán. Chúng tôi chỉ có thể xác minh rằng 61 bật lửa của”Windy”, 53 của”The Reveler”, 10 của “Zippo Car” và 36 của “World’s Fair” đã được bán ra. Zippo không nhận được bất cứ báo cáo của một trong hai “The Five O’Clock Club” hay “A Week’s Trial” bật lửa được mua.
Chúng tôi ở Zippo muốn đảm bảo thu gom trung thành của chúng tôi là việc phát hành sai lầm của các bật lửa đã không chủ ý và rằng Zippo đã không muốn lừa dối người thu gom. Chúng tôi đã có ý định phát hành loạt phim và hối tiếc về những vấn đề sản xuất đã ngăn chặn việc phát hành. “Chúng tôi biết hủy bỏ việc phát hành đã gây ra sự nhầm lẫn Metallique trong thu gom và phân phối của chúng tôi”.

Vậy là đã rõ thêm được một vài chi tiết mới về Metallique này. Có tổng cộng là 61 cái Windy, 53 cái Reveler, 10 cái Zippo Car và 36 cái World’s Fair. Riêng về The Five O’ Clock và A Week Trial thì Zippo không nghe báo cáo là có đơn đặt hàng nào rời hãng với 2 kiểu trên hay không. Nghĩa là một cách chính thức thì chúng không hề tồn tại.
Mặt khác, Zippo đã âm thầm bán bản quyền cho Nhật để tung ra thị trường Nhật Bản loại Metallique tái bản này, và cái lý do Metallique “không bảo đảm chất lượng cả đời” (ngầm hiểu với miếng metallique có thể rơi ra sau này) mà Zippo công bố chính thức, chỉ là một sự nguỵ biện. Thực tế cho thấy hiện nay có nhiều người còn giữ các kiểu Metallique từ thời 30’s và chúng vẫn tốt . Tất nhiên Zippo biết rõ điều này, nhưng họ chấp nhận chuyện nhường hẳn quyền khai thác kiểu Metallique cho người Nhật chứ không phải họ lo âu về chất lượng của sản phẩm…

 

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 1

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 1

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 2

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 3

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 4

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 4

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 5

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 6

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 7

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 8

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 9

ZIPPO 1997 – REPLICA METALIQUE WORLD’S FAIR 11

CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG VÀ ỦNG HỘ BATLUARIO.VN [ ZIPPOSHOP.VN ]  TRONG SUỐT THỜI GIAN VỪA QUA !

0/5 (0 Reviews)
thông số kích thước các dòng zippo

TOP