phoneGọi điện messengerMessenger zaloZalo

Zippo Xưa 1949-1950 – USS Newport News

20.000.000

– Zippo trong tình trạng mới chưa sử dụng
– Nguyên hộp – đầy đủ giấy tờ
– Sản xuất giai đoạn 1949 – 1950
– Bản lề 5 chấu mập – Vỏ Đồng – Ruột Nikel
– Mộc đáy 3 hàng chữ – Pat 2032695
– Họa tiết ăn mòn phủ sơn
– Chủ đề Tàu tuần dương hạng nặng lớp Des Moines
– Rất hiếm – Giá trị sưu tầm và làm quà tặng rất cao

USS Newport News (CA–148) là chiếc thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng của lớp tàu tuần dương hạng nặng Des Moines trong Hải quân Hoa Kỳ . Nó là tàu nổi được trang bị hoàn toàn bằng máy lạnh đầu tiên và là tàu tuần dương hạng nặng trang bị đầy đủ súng cuối cùng còn hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ.
Newport News được đặt lườn vào ngày 1 tháng 11 năm 1945, hạ thủy vào ngày 6 tháng 3 năm 1948 bởi Công ty Newport News Shipbuilding and Dry Dock Company, Newport News, Virginia , được tài trợ bởi Eliza S. Ferguson và được đưa vào hoạt động vào ngày 29 tháng 1 năm 1949, dưới quyền chỉ huy của Thuyền trưởng Roland N. Smoot .

Newport News đã trải qua 50 ngày tuần tra bờ biển Bắc Việt Nam như một phần của Chiến dịch Rồng Biển – nỗ lực của Hải quân nhằm phá hủy tàu hậu cần đường thủy, các tuyến đường tiếp tế quân sự và các cơ sở ở Bắc Việt Nam. Trong giai đoạn này, con tàu đã thực hiện 156 cuộc tấn công với 325 vị trí phòng thủ ven biển của Bắc Việt Nam bị bắn phá. Theo những người theo dõi, Newport News đã đánh chìm 17 tàu hậu cần đường thủy, làm hư hỏng 14 chiếc khác và phá hủy một số boongke, trạm radar, cầu, sà lan, xe tải và đường xá của đối phương. Con tàu đã nhiều lần bị bắn trả, nhưng lần nào cũng phản công các khẩu đội của đối phương. Ngày 19 tháng 12 năm 1967, Newport Newsđã trao đổi hỏa lực đồng thời với 20–28 khẩu đội bờ biển riêng biệt ngoài khơi bờ biển Bắc Việt Nam. Trong cuộc giao tranh này, hơn 300 viên đạn của kẻ thù đã bắn trúng vị trí của chiếc tàu tuần dương, nhưng nó không bị trúng đòn trực tiếp nào. Cuộc gặp gỡ này đã khiến các nhà quan sát phía trước đặt biệt danh cho Newport News là “Con ma xám từ Bờ biển phía Đông”, biệt danh mà cô ấy giữ trong suốt ba lần triển khai tại Việt Nam.
Sau một giai đoạn đại tu rộng rãi để chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu tiếp theo, vào ngày 21 tháng 11 năm 1968, Newport News rời Norfolk để bắt đầu đợt triển khai thứ hai tới Việt Nam. Các hoạt động chiến đấu trong chuyến tham quan này bắt đầu vào ngày 25 tháng 12 năm 1968, tập trung vào việc hỗ trợ hỏa lực hải quân cho Quân đoàn 7 và 9 QLVNCH tại Tỉnh Vĩnh Bình và DMZ.
Vào tháng 5 năm 1972, Newport News quay trở lại thực hiện chuyến tham chiến lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng. Cùng với các tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Oklahoma City và USS Providence , cũng như một số tàu khu trục hộ tống, con tàu đã tham gia một cuộc bắn phá tốc độ cao vào ban đêm vào cảng Hải Phòng được gọi là Chiến dịch Custom Tailor . [5] Vào tháng 6 năm 1972, phóng viên Fox Butterfield của New York Times , người ở trên con tàu, đã trình bày chi tiết về vai trò của nó trong Chiến dịch Linebacker. “Cùng với 64 hàng không mẫu hạm, tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu tiếp tế của Hạm đội 7—hạm đội lớn nhất được tổ chức kể từ Thế chiến II, các sĩ quan Hải quân cho biết—Newport News là một phần của Chiến dịch Linebacker, chiến dịch không quân và hải quân của Chính quyền Nixon nhằm ngăn chặn Nguồn cung cấp của Bắc Việt Nam từ việc đến Nam Việt Nam.”

Hết hàng